Know More

Our Blog

Blog

Ổ khóa xanh: bạn là ai?

Bạn là một cư dân mạng đích thực, thường xuyên lướt web, có bao giờ thấy những biểu tượng này trên thanh địa chỉ? Hẳn bạn cũng đôi lần thắc mắc về ý nghĩa của chúng, và chúng có thực sự cần thiết trong thế giới này?

Trước tiên, những cái ổ khóa xanh kèm theo caption là "Bảo mật" (nếu sử dụng trình duyệt tiếng anh là "Secure") bộ đôi này kết hợp cho ta một cảm giác đáng tin cậy, uy tín.

Nó thực sự là có ý nghĩa như vậy, tại sao ? Biểu tượng này cho bạn biết web site có sử dụng giao thức mã hóa SSL (viết tắt của Secure Socket Layer) là một phương thức mã hóa dữ liệu truyền trên Internet.

Khi bạn mở một trang web, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn (cụ thể là trình duyệt web) và máy chủ (web server) có một sự giao tiếp và truyền dữ liệu các dữ liệu truyền theo dạng text. Nếu kết nối này là 1 kết nối bình thường thì dữ liều này (bao gồm cả những dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, username, số thẻ tín dụng....) hoàn toàn có thể được sniff (nghe lén).

Nếu website sử dụng SSL thì những dự liệu này hoàn toàn bị mã hóa, và không thể bị nghe lén. Như vậy bạn được an toàn.

Nếu thanh địa chỉ có màu xám, website đó không sử dụng SSL

Nếu là màu đỏ, dấu chấm than thì website có SSL như chứng chỉ không hợp lệ, hoặc dữ liệu truyền đã có sự can thiệp, thay đổi trong quá trình truyền liệu.

Tôi không có xài thẻ tín dụng với website? SSL có cần thiết với tôi?

Bất cứ  website nào có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn cũng cần thiết sử dụng SSL, vì những thông tin cá nhân này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để khai thác và tìm ra những thông tin quan trọng hơn như mật khẩu, thẻ tín dụng, username... Nên Lumi khuyên bạn một điều đừng xem nhẹ bất kỳ thông tin nào của bạn, chúng rất giá trị.

logolumiitweb.png
Dịch vụ, tư vấn chiến lược phát triển công nghệ thông tin cho doanh nghiệp.
© 2021, LumiIT

Đăng ký bản tin

Để nhận các thủ thuật sử dụng tin học trong công việc, cũng như các bài Tuts.

Search